5 lợi ích ấn tượng của Vitamin C với sức khỏe của trẻ

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, cơ thể con người không thể sản xuất nó. Vai trò của vitamin C với sức khỏe của trẻ cũng vô cùng ấn tượng. Mẹ có thể chưa biết, hãy tìm hiểu!

[toc]

5 lợi ích của Vitamin C với sức khỏe của trẻ

1. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể trẻ từ sớm.

Chất chống oxy hóa bao gồm các phân tử giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Là cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy trạng thái được gọi là stress oxy hóa , có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu lên tới 30%, tăng khả năng chống lại viêm, nhiễm trùng.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim như: huyết áp cao, nồng độ cholesterol triglyceride cao và mức cholesterol có lợi thấp.

Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống hoặc tiêu thụ ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu trẻ vốn đã có một chế độ ăn giàu vitamin C, thì không cần cung cấp thêm vitamin C nữa vì chất này không phải thuốc chữa bệnh, nó chỉ hỗ trợ phần nào, thêm vào đó dư thừa vitamin C còn gây nhiều hậu quả đáng quan ngại khác.

3. Giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn ngừa bệnh gút

Gút là bệnh viêm khớp liên gây đau đớn và khó chịu cho người mắc bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh này do có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải của cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, chống lại các tác nhân gây ra bệnh gút.

vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, chống lại các tác nhân gây ra bệnh gút
Vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, chống lại các tác nhân gây ra bệnh gút

4. Ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Đó là điều cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển đổi sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành một dạng dễ hấp thụ hơn 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin C có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt tới 67%

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính khiến mọi người bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch, vì vitamin C có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và phagocytes, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng 

Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn trong khi bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Vitamin C có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào của hệ thống miễn dịch
Vitamin C có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào của hệ thống miễn dịch

Thứ ba, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng vitamin C có thể rút ngắn thời gian lành vết thương Hơn nữa, mức vitamin C thấp có liên quan đến sức đề kháng trẻ kém.

Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức vitamin C thấp hơn, và bổ sung vitamin C đã được chứng minh là rút ngắn thời gian phục hồi 

Ngoài ra Vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Mặc dù vitamin C làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và thời gian phục hồi 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em, tuy nhiên vitC không thể giúp phòng ngừa bệnh cảm lạnh, nó không hoạt động giống 1 loại vắc-xin như thế, mẹ đừng bao giờ hiểu lầm về điều này.

Đọc thêm: Vitamin C và cảm lạnh ở trẻ: có thật sự có tác dụng không?

Bổ sung Vitamin C cho trẻ như thế nào là tốt nhất?

Mặc dù cách bổ sung vitamin C tốt nhất được khuyên là ăn những thực phẩm tự nhiên, tuy nhiên xu hướng chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung để đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C của trẻ cũng đang dần được hình thành.

Xu hướng chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung để đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C của trẻ cũng đang dần được hình thành
Xu hướng dùng thực phẩm bổ sung vitamin C đủ cho cơ thể trẻ cũng đang dần được hình thành

Vitamin C có đặc tính hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Những thực phẩm giàu vitamin C nhất có thể kể đến cam, dâu tây, quả kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina.

Lượng vitamin C được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo cần thiết cho cơ thể là 60mg – 75 mg mỗi ngày. Nếu không phải là thực phẩm tự nhiên, vitamin C tốt nhất nên được bổ sung vào cơ thể ở thể lỏng do dễ hấp thu vào máu nhanh chóng, cung cấp lượng vitamin C cần thiết ngay tức thì.

Sản phẩm bổ sung Vitamin C với sức khỏe của trẻ

Khác với các loại Vitamin thông thường từ thực phẩm có tính axit, gây khó chịu cho dạ dày, có một sản phẩm trên thị trường hiện nay giúp bổ sung lượng vitamin C, PP, B1, B5, B6 dồi dào, lại có có độ chua (pH) trung tính, nên rất an toàn với đường tiêu hóa non nớt của trẻ, đó là sản phẩm Viên sủi Đề Kháng Nhi của Công ty Dược Phúc An Việt Nam (Link)

Viên sủi Đề kháng nhi giúp bổ sung chính xác 60mg vitamin C/mỗi viên uống dưới dạng hòa tan trong nước, vừa đơn giản trong cách thực hiện, vừa dễ dàng tính toán chính xác lượng vitamin C nạp vào cơ thể trẻ mỗi ngày, không sợ dư thừa chất này gây sỏi thận cho bé.

Đặt mua sản phẩm nhanh nhất tại đây:

0]; } else { r+= url_string.get(‘utm_term’) != null ? “&utm_term=” + url_string.get(‘utm_term’) : “”;} f.setAttribute(“src”, “https://phucan.getflycrm.com/api/forms/viewform/?key=sZaEEHhrmJZQ9qTIiiv1JSozsDk7uBcNb5tkHDlKNCWvYlyTjJ&referrer=”+r); f.style.width = “770px”;f.style.height = “350px”;f.setAttribute(“frameborder”,”0″);f.setAttribute(“marginheight”,”0″); f.setAttribute(“marginwidth”,”0″);var s = document.getElementById(“getfly-optin-form-iframe-1586139194197”);s.appendChild(f); })();  

Bài viết liên quan

  • Đặt hàng ngay

  • x