Chăm cho con uống vitamin mấy cũng vô bổ do nguyên nhân tày trời này

Cho con uống vitamin có thể là một phần trong thói quen hàng ngày của rất nhiều bà mẹ hiện nay.  Mặc dù các hướng dẫn về liều lượng an toàn được liệt kê trên bao bì nhưng thực tế được các chuyên gia khẳng định là vẫn nhiều hơn những gì được khuyến nghị.

[toc]

Dùng quá nhiều chất dinh dưỡng đôi khi không tốt cho trẻ. Mẹ cần chú ý tìm hiểu những kiến thức cơ bản sau về việc bổ sung vitamin từ bên ngoài.

Vitamin tan trong chất béo so với nước hòa tan

13 loại vitamin được biết đến được chia thành 2 loại – tan trong chất béo và tan trong nước 

Các vitamin tan trong nước dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể và không dễ dàng lưu trữ trong các mô. Có nhiều vitamin tan trong nước hơn so với những vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước bao gồm vitamin C, cộng với tám vitamin B:

 • Vitamin B1 (thiamine)
 • Vitamin B2 (riboflavin)
 • Vitamin B3 (niacin)
 • Vitamin B5 (axit pantothenic)
 • Vitamin B6 (pyridoxine)
 • Vitamin B7 (biotin)
 • Vitamin B9 (folate)
 • Vitamin B12 (cobalamin)
Các vitamin tan trong nước không được lưu trữ mà chỉ được bài tiết qua nước tiểu
Các vitamin tan trong nước không được lưu trữ mà chỉ được bài tiết qua nước tiểu

Vì các vitamin tan trong nước không được lưu trữ mà chỉ được bài tiết qua nước tiểu, nên chúng ít có khả năng gây ra vấn đề ngay cả khi dùng ở liều cao.

Đọc thêm: “Tổng hợp kiến thức về 9 loại vitamin cần thiết nhất cho trẻ em” để hiểu thêm về hậu quả khi thiếu hụt vitamin và liều lượng cần thiết các loại vitamin đối với cơ thể của trẻ.

Tác dụng phụ của việc uống quá nhiều vitamin tan trong nước

Khi dùng quá mức, một số vitamin tan trong nước có thể gây ra tác dụng phụ, một số có thể gây nguy hiểm.

Ví dụ, dùng vitamin B6 liều cao có thể dẫn đến tổn thương thần kinh có khả năng phục hồi theo thời gian, trong khi dùng một lượng lớn niacin – thường vượt quá 2 gram mỗi ngày – có thể gây tổn thương gan

Những vitamin này bao gồm vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B7 (biotin) và vitamin B12 (cobalamin) 

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các vitamin này không có độc tính có thể quan sát được, một số trong số chúng có thể tương tác với thuốc và can thiệp vào kết quả xét nghiệm máu. Vì vậy, cần thận trọng với tất cả các chất bổ sung dinh dưỡng.

Khi cho con uống vitamin qua mức có thể gây ra tác dụng phụ, một số có thể gây nguy hiểm
Khi dùng quá mức các vitamin có thể gây ra tác dụng phụ, một số có thể gây nguy hiểm

Cho con uống quá nhiều vitamin C thì sao?

Vitamin C. Mặc dù vitamin C có độc tính tương đối thấp, nhưng liều cao của nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, chuột rút, buồn nôn và nôn. Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra với liều 6 gram mỗi ngày

Ngoài ra dư thừa vitamin C có thể dẫn đến tổn thương mô và bất thường gây tử vong ở những người mắc bệnh hemochromatosis , một rối loạn lưu trữ sắt.

Cho con uống quá nhiều vitamin B3-6-9 thì sao?

Vitamin B3 (niacin). Khi dùng dưới dạng axit nicotinic, niacin có thể dẫn đến huyết áp cao, đau bụng, suy giảm thị lực và tổn thương gan khi tiêu thụ với liều cao 1 – 3 gram mỗi ngày .

Vitamin B6 (pyridoxine). Việc tiêu thụ quá lâu B6 có thể gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng, tổn thương da, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn và ợ nóng, với một số triệu chứng này xảy ra khi uống 1 lượng 6 gram mỗi ngày.

Việc tiêu thụ quá lâu B6 có thể gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng
Việc tiêu thụ quá lâu B6 có thể gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng

Vitamin B9 (folate). Uống quá nhiều folate hoặc axit folic ở dạng bổ sung có thể ảnh hưởng đến chức năng tinh thần, tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch và che giấu sự thiếu hụt vitamin B12 có khả năng nghiêm trọng.

Lưu ý rằng đây là những tác dụng phụ mà những người khỏe mạnh có thể gặp phải khi dùng liều lớn các vitamin này. Các cá nhân có tình trạng sức khỏe có thể gặp các phản ứng thậm chí nghiêm trọng hơn khi uống quá nhiều vitamin.

Cho con uống vitamin như thế nào mới tốt?

Thiếu hụt hay cho con uống vitamin quá nhiều đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu của việc thiếu hụt các vitamin trên, hãy bổ sung chúng một cách hợp lý trước khi tình trạng xấu xảy ra. Viên sủi Đề kháng nhi là lựa chọn phù hợp cho trẻ đang bị thiếu chất dẫn đến chậm lớn,hay ốm vặt, cung cấp lượng vừa đủ cho cơ thể trẻ như các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Nhờ cơ chế bổ sung một lượng các vitamin thiết yếu vừa đủ cho cơ thể trẻ, cụ thể là:

 • Vitamin C: 60mg
 • Vitamin PP: 12mg
 • Vitamin B1: 2mg
 • Viamin B5: 2mg
 • Vitamin B6: 2mg

Ngoài ra Đề kháng nhi còn có:

 • Thymomodulin: 10mg
 • Alium sativum ( chiết xuất tỏi tía): 5mg
 • Inmonoglucan: 2mg
Viên sủi Đề kháng nhi - hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch ở trẻ
Viên sủi Đề kháng nhi – bổ sung các vitamin cần thiết cho trẻ

Các vitamin trong Viên sủi Đề kháng nhi sau khi tan trong nước được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể trẻ giúp cung cấp dưỡng chất nhanh nhất.

Viên sủi Đề kháng nhi được nghiên cứu lâm sàng có hiệu quả tốt trên 800.000 trẻ em, hoàn toàn phù hợp với cơ địa và thể chất của trẻ em Việt Nam.

Sản phẩm được Bộ Y Tế và cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép chứng nhận an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng. Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP.

Đặt mua Viên sủi Đề kháng nhi như thế nào?

Sản phẩm có bán tại rất nhiều nhà thuốc tại 64 tỉnh thành trên toàn quốc và được phân phối bởi công ty Dược Phúc An ( (FANPAGE: Công ty Cổ phần PHÚC AN VIỆT NAM)

Tìm điểm bán gần bạn nhất TẠI ĐÂY hoặc đăng ký đặt hàng trực tiếp bằng cách điền vào bảng sau:

0]; } else { r+= url_string.get(‘utm_term’) != null ? “&utm_term=” + url_string.get(‘utm_term’) : “”;} f.setAttribute(“src”, “https://phucan.getflycrm.com/api/forms/viewform/?key=sZaEEHhrmJZQ9qTIiiv1JSozsDk7uBcNb5tkHDlKNCWvYlyTjJ&referrer=”+r); f.style.width = “770px”;f.style.height = “350px”;f.setAttribute(“frameborder”,”0″);f.setAttribute(“marginheight”,”0″); f.setAttribute(“marginwidth”,”0″);var s = document.getElementById(“getfly-optin-form-iframe-1586139194197”);s.appendChild(f); })();  

 

 

Bài viết liên quan

 • Đặt hàng ngay

 • x